I. UEFI là gì?

UEFI (Unified Extensible Firmware Interface) được phát triển vày Hãng sản xuất Intel nhằm xử lý rất nhiều lỗi của BIOS cũng như đã sửa chữa thay thế dần chuẩn BIOS lâu đời, già cỗi. Tất nhiên là nó sẽ trẻ trung và tràn đầy năng lượng hơn đối với BIOS tương đối nhiều và nó thực sự có ích cùng với các các bước nlỗi Overcloông xã.

Bạn đang xem: Cách kiểm tra xem máy tính dùng uefi hay bios

II. Khái niệm về BIOS?

Xem cụ thể trên bài bác viết: BIOS là gì? Cách truy cập vào BIOS của dòng sản phẩm HP, Sony…

So sánh ưu điểm quá trội của UEFI với BIOS


BIOS UEFI
Chỉ hạn chế xử lý tại mức 16-bit cùng địa chỉ hóa bộ nhớ lưu trữ là 1MBCó công dụng up date 32-bit và 64-bit. UEFI cho phép người tiêu dùng sử dụng các RAM rộng để can dự hóa up date những Việc tinh vi rộng.

mà còn, chuẩn chỉnh UEFI có phong cách thiết kế cùng với cấu tạo hiếm hoi và dùng cấp cho driver cho các thành phần một cách hoàn toàn hòa bình.

MBR số lượng giới hạn 4 phân vùng bao gồm cho mỗi ổ đĩa, với kích cỡ đĩa rất có thể khởi động chỉ đạt mức ở mức 2.2TBUEFI dùng bảng phân vùng GUID với sử dụng Globally Unique ID nhằm xúc tiến phần đa phân vùng với được cho phép khởi động ổ cứng lên đến 9.4 Zb (Zettabyte).
Dường như, UEFI còn chất nhận được những gạn lọc khởi đụng hơn, không lao lý khối hệ thống tệp tin ví dụ làm sao, cùng có tác dụng khởi cồn rất nhanh khô, nkhô giòn rộng rất nhiều so với chuẩn chỉnh cũ BIOS.

UEFI vẫn liên tiếp cung ứng đều phần mở rộng cũ, ví như ACPI, nhưng lại nó ko dựa vào vào môi trường 16-bit.

Nếu như trước đó đây, lúc xảy ra các lỗi như lỏng RAM thì BIOS đã phát ra giờ đồng hồ kêu bíp thì trên chuẩn new, các phần không ngừng mở rộng vào UEFI hoàn toàn có thể kiểm soát những thành phần phần cứng được giỏi hơn.

Vâng, với vào bài viết này mình đang lý giải chi tiết đến chúng ta 4 cách để xem máy vi tính của người tiêu dùng đã khởi động với áp dụng chuẩn chỉnh như thế nào (UEFI giỏi Legacy?).

III. Hướng dẫn xem máy vi tính vẫn thực hiện chuẩn UEFI hay Legacy

Cách 1: Sử dụng lệnh msinfo32 vào hộp thoại Run


Thực hiện: Mnghỉ ngơi vỏ hộp thoại Run (Windows + R) => gõ lệnh msinfo32 => thừa nhận Enter nhằm triển khai.

Xem thêm: Tìm Việc Làm Khu Công Nghiệp Cầu Tràm Tuyển Dụng Khu Công Nghiệp Cầu Tràm

Tại đây chúng ta cũng có thể kéo xuống với tìm đến phần BIOS Mode để thấy máy tính xách tay của khách hàng đã khởi động sống chuẩn chỉnh nào. lấy ví dụ như nhỏng trong hình máy tính của bản thân mình đang hoạt động theo chuẩn UEFI.

*
*
*
*
*
*
*
*
*
Chuyển từ Legacy sang UEFI

VI. Lời kết

Trong bài bác này mình đã giới thiệu khá đầy đủ về chuẩn chỉnh UEFI, hy vọng sau thời điểm đọc kết thúc bài viết này các bạn sẽ phát âm rộng về chuẩn chỉnh UEFI tương tự như xác minh được máy tính nhiều người đang boot sinh sống chuẩn chỉnh như thế nào, xuất xắc coi laptop của chúng ta bao gồm cung ứng UEFI không?