IS-IS là 1 trong giao thức hay được sử dụng trong số ISP do nó có khá nhiều tác dụng lừng danh. cũng có thể nói IS-IS là một giao thức khá phức tạp nên lúc chúng ta hiểu IS-IS hãy bình tĩnh ​ 3. Intergrated IS-IS- Trong mô hình OSI Router được nhìn nhận nhỏng một IS (Intermediate System - Hệ thống trung gian)PC đuợc coi như một ES (End System - Hệ thống đầu cuối).=>IS-IS là giao thức định tuyến đường Router tới Router.

Quý Khách đang xem: Giao thức định đường is-is

- CLNP. (Connectionless Network Protocol): Lớp Network vào quy mô OSI được điện thoại tư vấn là CLNP cùng được sử dụng đến CLNS - CLNS (Connectionless Network Service): IS-IS là một giao thức vận động bên trên OSI, nó áp dụng CLNS như một Router-ID nhằm đội các Router vào những Area. Thực tế CLNS chỉ có chân thành và ý nghĩa tượng trưng


Bạn đang xem: Giao thức định tuyến is-is

*

​ 3. Routing level:
- Hỗ trợ 4 nút cấp độ routingcấp độ 0: cần sử dụng tiếp xúc End system cho tới Intermediate System (ES –IS: router cùng với máy)Level 1: dùng để hội đàm thông tin trong một Area. Sử dụng LSP. level 1 tương tự như nlỗi LSA 1&2 trong OSPF (internal area)Level 2: dùng để làm trao đổi công bố backbone thân những Area. Sử dụng LSP.. cấp độ 2 tương tự nhỏng LSA 3,4,5 vào OSPF (other area)Level 3: được thực hiện thân Autonomous System (AS) với Khu Vực Intertên miền Routing Protocol (IDRP). => Giữa các IS-IS domain- Nhưng cisteo chỉ cung cấp 2 màn chơi routing: màn chơi 1 với màn chơi 2.
*

​4. Router Level:
- Router có thể sinh sống vào level 1, cấp độ 2 hoặc trong cả haiRouter level 1: thực hiện LSPhường nhằm kiến thiết topology mang lại Quanh Vùng nó thuộc về, area localRouter Level 2: áp dụng LSP.. nhằm tạo ra topology thân những area khác biệt (tương tự router backbone vào OSPF)Router level 1-2 có tác dụng chức năng của cả 2 con trên. (tương đương ABR trên OSPF)​5. Area- Trong IS-IS mỗi Router chỉ ở trong 1 area (khác cùng với OSPF)- IS-IS thì flexible (linc hoạt) rộng lúc mở rộng backbone
*Xem thêm: Những Câu Đố Troll Có Đáp Án, Đố Vui Hại Não Mới Nhất 2018, Những Câu Hỏi Troll Khó Đỡ

​6. DIS
- Giống nhỏng một DR trong OSPF, sống IS-IS một DIS được dùng làm mô phỏng những liên kết point to lớn point trải qua môi trường multi-point. Do vậy một DIS đôi lúc còn gọi là một pseudonode (nút ít ảo).- Mặc cho dù có nhiều điểm như là nhau, nhưng lại DIS vẫn có nhiều điểm khá khác so với OSPF:DIS nằm cả sinh sống level 1 với màn chơi 2, cùng không có một DIS dự phòng.Trong IS-IS được cho phép một Router bắt đầu Khi có priority cao hơn DIS sẽ tiến hành phxay chiếm quyền và trở thành DIS new.Trong OSPF, số lượng adjacency không nhiều vày từng Router chỉ tùy chỉnh quan hệ Adjacency cùng với DR và BDR, còn trong IS-IS, mỗi Router các thiết lập cấu hình Adjacency với mọi Router không giống trê tuyến phố dây.Các gói tin LSPhường chỉ được gửi vày DIS cùng với sứ mệnh của một psenudonode.- Bầu chọn DIS dựa trên các tiêu chíPriority của interface như thế nào cao nhấtSNPA (MAC) béo nhất7. intergrated (or dual) IS-IS- Ban đầu IS-IS thì chỉ giành cho tất cả CLNS protocol (chỉ giành riêng cho chuẩn OSI).- Nhưng bởi sau đây IPhường. phổ biến rộng nên IS-IS cung cấp luôn ip vì thế nó được hotline và đúng là intergrated IS-IS.=> IS-IS tạo thành 2 bảng: 1 đến IP. và một đến CLNS.Khi đẩy gói đi nó sẽ tra vào bảng routing IP.. tương ứng với nhỏ router nào.Sau đó nó vẫn tra bảng CLNS address nhằm tìm thấy đúng mực vị trí bé router định tuyến IS-IS.- Tất cả báo cáo IP thực tế sẽ tiến hành quấn vào PDU (CLNS protocol) nhằm đưa gói đi chứ không hề send trong ip packet.- Mỗi router chạy IS-IS chỉ có duy nhất một address CLNPhường (CLNP. address đại diên cho một router, chứ không hề đại diện mang đến từng interface).Kết luận: Từ nội dung bài viết trên chúng ta có thể rút ra 1 vài điểm tương đồng với khác nhau giữa OSPF cùng IS-IS- Giống nhau giữa IS-IS với OSPF Link-state representation, aging timers, and LSDB synchronizationSPF algorithmsUpdate, decision, and flooding processesVLSM support- Chỉ không giống là aging timers của OSPF thì đếm lên từng giây trên thời khắc nó vừa thừa nhận LSA. Còn IS-IS thì đếm ngược từ bỏ lúc nó dấn LSPhường.