Excel cho mctq.vn 365 Excel cho mctq.vn 365 dành mang lại máy Mac Excel cho web Excel 2021 Excel 2021 for Mac Excel 2019 Excel 2019 for Mac Excel 2016 Excel 2016 for Mac Excel 2013 Excel Web App Excel 2010 Excel 2007 Excel for Mac 2011 Excel for Windows Phone 10 Excel Starter 2010 Xem thêm...Ít hơn

Hàm IF cho phép các bạn sinh sản đối chiếu lô-gic thân một cực hiếm với một quý giá dự con kiến bằng cách khám nghiệm điều kiện, rồi trả về kết quả trường hợp True giỏi False.

Bạn đang xem: Hàm if với điều kiện là chữ

=IF(Điều nào đấy là True, thì làm cái gi, còn nếu không thì làm những gì khác)

Vì vậy, một câu lệnh IF hoàn toàn có thể gồm nhị kết quả. Kết quả trước tiên là trường hợp so sánh của doanh nghiệp là True, hiệu quả sản phẩm nhị là trường hợp so sánh của chúng ta là False.

Câu lệnh IF cực kì trẻ trung và tràn đầy năng lượng, đôi khi tạo ra cửa hàng mang đến các mô hình bảng tính nhưng lại chúng cũng là nguyên ổn nhân cốt yếu của không ít sự vậy bảng tính. Tốt tuyệt nhất, chúng ta nên vận dụng câu lệnh IF cho các điều kiện tối tđọc, ví dụ như Nam/Nữ, Có/Không/Có thể nhưng nhiều khi, có thể bạn sẽ buộc phải Reviews những kịch bản tinh vi rộng yêu cầu lồng* 3 hàm IF với nhau.

* "Lồng" ám chỉ bài toán triển khai phối hợp nhiều hàm với nhau trong một cách làm.


Chi tiết kỹ thuật

Dùng hàm IF, một trong số hàm lô ghích để trả về một quý hiếm nếu ĐK đúng và trả về quý hiếm khác trường hợp ĐK không nên.

Cú pháp

IF(logical_test, value_if_true, )

Ví dụ:

=IF(A2>B2,"Vượt dự toán","OK")

=IF(A2=B2,B4-A4,"")

Tên đối số

Mô tả

logical_test

(bắt buộc)

Điều kiện khách hàng muốn kiểm tra.

value_if_true

(bắt buộc)

Giá trị bạn muốn trả về trường hợp kết quả của logical_test là ĐÚNG.

value_if_false

(tùy chọn)

Giá trị bạn muốn trả về nếu như tác dụng của logical_test là SAI.


Ghi chú

Dù Excel có thể chấp nhận được các bạn lồng mang đến 64 hàm IF không giống nhau thì chúng ta cũng cấm kị những điều đó. Tại sao?

phần lớn câu lệnh IF sẽ đề xuất các bạn quan tâm đến rất lâu nhằm desgin đúng mực với bảo đảm an toàn rằng lô-gic của câu lệnh hoàn toàn có thể tính tân oán đúng mực qua từng điều kiện cho tới lúc dứt. Nếu chúng ta không lồng công thức chính xác 100 % thì kĩ năng 75 % là phương pháp có thể chuyển động được cơ mà 25 % đang trả về kết quả không hề mong muốn. Rất tiếc nuối, năng lực bạn tìm thấy ngulặng nhân của 25 % chính là hết sức nhỏ tuổi.

hầu hết câu lệnh IF có thể hết sức khó khăn nhằm bảo trì, nhất là khi chúng ta trở về một không bao lâu sau đó cùng nỗ lực tò mò điều mà các bạn hoặc tệ rộng là 1 tín đồ khác, đã nỗ lực thực hiện.

Nếu các bạn gặp gỡ một câu lệnh IF nhưng mà có vẻ như như kéo dãn mãi thì chúng ta nên tạm dừng và xem lại kế hoạch của bản thân.

Hãy xem phương pháp cân xứng nhằm chế tạo ra một câu lệnh IF được lồng tinh vi thực hiện nhiều hàm IF cùng thời khắc yêu cầu để phân biệt rằng đã tới lúc áp dụng một biện pháp không giống trong kho Excel của bạn.

Ví dụ

Dưới đây là một ví dụ về một câu lệnh IF được lồng tương đối chuẩn nhằm chuyển đổi các điểm bình chọn của học viên thành điểm theo chữ cái tương tự.

*
97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-",IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))" loading="lazy">

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

Câu lệnh IF được lồng tinh vi này theo đúng lô-gic dễ hiểu:

Nếu Điểm Kiểm tra (vào ô D2) lớn hơn 89 thì học tập viên nhấn điểm A

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 79 thì học tập viên dìm điểm B

Nếu Điểm Kiểm tra lớn hơn 69 thì học viên dìm điểm C

Nếu Điểm Kiểm tra to hơn 59 thì học viên dìm điểm D

Các trường hợp không giống học tập viên nhận điểm F

lấy một ví dụ cụ thể này tương đối bình an vì ko có chức năng mà sự tương quan giữa điểm chất vấn cùng điểm theo chữ cái vẫn biến đổi cần sẽ không thưởng thức gia hạn nhiều. Nhưng còn một sự việc nữa – điều gì sẽ xẩy ra nếu bạn đề nghị phân đoạn các điểm thân A+, A cùng A- (cùng các điểm khác)? Bây tiếng, bạn phải viết lại câu lệnh IF tứ điều kiện của bản thân mình thành câu lệnh bao gồm 12 điều kiện! Lúc này, cách làm của các bạn sẽ gồm dạng như sau:

=IF(B2>97,"A+",IF(B2>93,"A",IF(B2>89,"A-",IF(B2>87,"B+",IF(B2>83,"B",IF(B2>79,"B-", IF(B2>77,"C+",IF(B2>73,"C",IF(B2>69,"C-",IF(B2>57,"D+",IF(B2>53,"D",IF(B2>49,"D-","F"))))))))))))

Câu lệnh này vẫn đúng mực về khía cạnh tính năng cùng đang chuyển động như dự loài kiến tuy nhiên có thể mất quá nhiều thời hạn để viết với những thời hạn rộng để khám nghiệm nhằm mục tiêu bảo đảm rằng câu lệnh triển khai được mọi gì bạn muốn. Một sự việc rõ ràng khác là bạn sẽ phải nhập điểm và điểm theo chữ cái tương tự bằng phương pháp thủ công bằng tay. Điều gì vẫn xảy ra khi chúng ta vô tình tạo ra lỗi đánh máy? Bây giờ đồng hồ, hãy tưởng tượng nhiều người đang nỗ lực thực hiện vấn đề đó 64 lần cùng với các điều kiện tinh vi hơn! Tất nhiên, điều đó là hoàn toàn có thể tuy vậy các bạn bao gồm đích thực ao ước mất công sức điều đó với chạm chán đa số lỗi thực sự khó phát hiện hoàn toàn có thể chạm chán không?


Mẹo: Mọi hàm trong Excel hồ hết những hiểu biết dấu ngoặc tròn mnghỉ ngơi với vệt ngoặc tròn đóng (). Excel đã cố gắng giúp bạn xác định điểm bắt đầu và xong bằng cách sơn color cho các phần khác biệt trong công thức khi bạn chỉnh sửa công thức. Ví dụ: trường hợp bạn muốn chỉnh sửa công thức bên trên, khi bạn dịch rời nhỏ trỏ qua từng dấu ngoặc tròn đóng góp “)”, vết ngoặc tròn mnghỉ ngơi tương ứng đã chuyển sang trọng cùng màu. Vấn đề này hoàn toàn có thể đặc biệt có ích trong số cách làm phức tạp lồng nhau khi chúng ta cố gắng khẳng định liệu bản thân có đủ dấu ngoặc tròn khớp ứng chưa.


ví dụ như ngã sung

Dưới đó là ví dụ khôn cùng phổ biến Lúc tính tân oán Tiền hoả hồng Bán mặt hàng dựa theo các nấc Doanh thu giành được.

*
15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))" loading="lazy">

=IF(C9>15000,20%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>5000,10%,0)))))

Công thức này cho biết thêm IF(C9 Lớn Hơn 15.000 thì trả về 20 %, IF(C9 Lớn Hơn 12.500 thì trả về 17,5 %, v.v...

Mặc cho dù ví dụ này tương đối giống với ví dụ về Điểm trước đó mà lại công thức này vẫn là một trong những ví dụ hoàn hảo về Việc duy trì những câu lệnh IF mập trở ngại ra làm sao – bạn cần làm gì giả dụ tổ chức của mình ra quyết định thêm những mức độ đền bù bắt đầu cùng thậm chí rất có thể đổi khác những quý hiếm xác suất hoặc đô la hiện có? Quý Khách đang cần Chịu trách nhiệm cách xử lý các công việc!


Mẹo: Quý Khách có thể cyếu ngắt cái vào tkhô cứng bí quyết nhằm đọc dễ các công thức dài hơn nữa. Chỉ yêu cầu dìm ALT+ENTER trước vnạp năng lượng bạn dạng bạn muốn ngắt lịch sự chiếc bắt đầu.


Dưới đây là ví dụ về kịch bản chi phí huê hồng cùng với lô-gic không tuân theo lắp thêm tự:

*
5000,10%,IF(C9>7500,12.5%,IF(C9>10000,15%,IF(C9>12500,17.5%,IF(C9>15000,20%,0)))))" loading="lazy">

quý khách có thể nhận thấy lỗi không? So sánh sản phẩm công nghệ từ bỏ của những so sánh Doanh thu mang lại ví dụ trước kia. Đây là phương pháp so sánh nào? Chính xác, lắp thêm từ này trường đoản cú phải chăng mang lại cao ($5.000 mang đến $15.000), quan trọng đối chiếu được. Nhưng tại vì sao đó lại là sự việc quan trọng? Đây là sự việc quan trọng bởi phương pháp cấp thiết gửi đánh giá thứ nhất mang đến hầu như quý giá trên $5.000. Hãy tưởng tượng các bạn gồm doanh thu $12.500 – câu lệnh IF sẽ trả về 10 % bởi vì câu lệnh lớn hơn $5.000 cùng đã tạm dừng sinh hoạt kia. Như vậy có thể hết sức nghiêm trọng vì vào rất nhiều trường hợp, phần nhiều loại lỗi này không được thông báo cho tới khi chúng gây tác động tiêu cực. Vì vậy, khi biết rằng có một vài bẫy cực kỳ nghiêm trọng cùng với những câu lệnh IF phức hợp lồng nhau, bạn có thể làm gì? Trong hầu như các trường hợp, bạn cũng có thể áp dụng hàm VLOOKUP.. gắng do tạo nên bí quyết phức hợp bởi hàm IF. lúc áp dụng hàm VLOOKUP, trước tiên, bạn phải tạo ra bảng tmê say chiếu sau:

*

=VLOOKUP(C2,C5:D17,2,TRUE)

Công thức này cho biết có thể tra cứu quý hiếm sinh sống ô C2 vào dải ô C5:C17. Nếu tìm thấy quý giá thì trả về giá trị tương xứng trường đoản cú và một hàng vào cột D.

*

=VLOOKUP(B9,B2:C6,2,TRUE)

Tương trường đoản cú, công thức này tìm kiếm cực hiếm làm việc ô B9 trong dải ô B2:B22. Nếu tìm thấy giá trị thì trả về quý hiếm khớp ứng trường đoản cú cùng một sản phẩm vào cột C


Lưu ý: Cả hai hàm VLOOKUPhường này đa số sử dụng tđam mê đối TRUE sinh sống cuối cách làm, tức thị công ty chúng tôi muốn các hàm này tìm một quý giá kha khá khớp. Nói bí quyết khác, hàm đang khớp những quý hiếm đúng chuẩn vào bảng tra cứu vớt cũng như phần nhiều giá trị ở trong khoảng này. Trong trường hợp này, bạn cần thu xếp những bảng tra cứu vãn theo vật dụng từ Tăng dần, từ nhỏ duy nhất cho lớn nhất.


Hàm VLOOKUPhường. được trình bày chi tiết rộng nhiều tại chỗ này,nhưng điều đó chắc hẳn rằng dễ dàng rộng các đối với câu lệnh IF lồng phức hợp 12 mức! Có phần đông tác dụng không giống ít rõ ràng hơn hẳn như là sau:

Bảng tham mê chiếu VLOOKUP.. hết sức rõ ràng cùng dễ coi.

cũng có thể tiện lợi cập nhật các giá trị vào bảng cùng bạn ko khi nào đề nghị chỉnh sửa công thức trường hợp các điều kiện biến đổi.

Nếu các bạn không muốn gần như fan coi hoặc can thiệp vào bảng ttê mê chiếu của mình, chỉ cần đặt bảng tham mê chiếu vào trong 1 trang tính khác.

Quý khách hàng tất cả biết?

Hiện gồm một hàm IFS hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế các câu lệnh IF lồng nhau bởi một hàm tuyệt nhất. Vì vậy, thế vị ví dụ của công ty chúng tôi về những điểm ban đầu đựng 4 hàm IF lồng nhau:

=IF(D2>89,"A",IF(D2>79,"B",IF(D2>69,"C",IF(D2>59,"D","F"))))

quý khách hàng hoàn toàn có thể tạo ra cách làm đơn giản và dễ dàng rộng các chỉ cách một hàm IFS duy nhất:

=IFS(D2>89,"A",D2>79,"B",D2>69,"C",D2>59,"D",TRUE,"F")

Hàm IFS siêu tốt vị các bạn không cần phải băn khoăn lo lắng về toàn bộ những câu lệnh IF và vết ngoặc tròn đó.

Xem thêm: Cách Chữa Bệnh Dày Sừng Nang Lông (Keratosis Pilaris), Dày Sừng Nang Lông Là Gì


Lưu ý: Tính năng này chỉ khả dụng nếu như bạn bao gồm một đăng ký mctq.vn 365. Nếu chúng ta là mctq.vn 365 fan đăng ký, hãy đảm bảo an toàn các bạn bao gồm phiên phiên bản Office mới nhất.

*


Bạn buộc phải thêm trợ giúp?

quý khách hàng luôn hoàn toàn có thể hỏi một chuyên gia trong Cộng đồng Kỹ thuật Excel hoặc nhận sự cung cấp trongCộng đồng vấn đáp.

Chủ đề liên quan

Video: Hàm IF nâng cao Hàm IFS (các mctq.vn 365, Excel 2016 với bắt đầu hơn) Hàm COUNTIF đã đếm những quý giá dựa vào một tiêu chuẩn riêng biệt Hàm COUNTIFS đã đếm các giá trị dựa trên những tiêu chuẩn Hàm SUMIF công thêm tổng các quý giá dựa vào một tiêu chuẩn riêng biệt Hàm SUMIFS và tính tổng các quý hiếm dựa trên nhiều tiêu chuẩn Hàm AND Hàm OR Hàm VLOOKUPhường Tổng quan liêu về các bí quyết trong Excel Cách rời cách làm bị hỏng Phát hiện lỗi trong phương pháp Hàm lô-gic Excel hàm (theo sản phẩm công nghệ từ bảng chữ cái) Excel hàm (theo thể loại)