Hàm RATE trong ExcelCách tính lãi suất vay trong Excel – ví dụ công thứcHàm RATE trong Excel không hoạt động

Hướng dẫn này lý giải phương pháp tính lãi suất chi phí gửi định kỳ trong Excel bằng phương pháp sử dụng hàm RATE.

Bạn đang xem: Hàm tính lãi suất trong excel

Các quyết định tài đó là một yếu tố đặc biệt quan trọng của kế hoạch với chiến lược marketing. Trong cuộc sống hàng ngày, bọn họ cũng có rất nhiều ra quyết định về tài bao gồm. Ví dụ, bạn sẽ đăng ký một khoản vay mượn để mua một cái ô tô mới. Chắc chắn sẽ rất bổ ích khi biết đúng mực nút lãi suất vay các bạn sẽ cần trả mang lại ngân hàng của mình. Đối cùng với đa số ngôi trường vừa lòng như thế, Excel cung cấp hàm RATE được thiết kế theo phong cách đặc trưng nhằm tính lãi suất đến 1 thời kỳ rõ ràng.

Hàm RATE vào Excel


RATE là một hàm tài chủ yếu Excel kiếm tìm lãi suất vay trong một khoảng tầm thời hạn nhất định của niên kim. Hàm tính tân oán theo phép lặp và rất có thể không tồn tại hoặc nhiều hơn thế nữa một nghiệm.

Hàm có sẵn trong toàn bộ những phiên bạn dạng Excel 365, Excel 2019, Excel năm 2016, Excel 2013, Excel 2010 và Excel 2007.

Cú pháp như sau:

RATE(nper, pmt, pv, , , )

Ở đâu:

Nper (bắt buộc) – tổng thể kỳ thanh toán nlỗi năm, mon, quý, v.v.Pmt (bắt buộc) – số chi phí tkhô cứng toán thù cố định mỗi kỳ quan trọng thay đổi nhìn trong suốt thời gian sống thọ của niên kyên. thường thì, nó bao hàm tiền gốc cùng lãi, nhưng mà không tồn tại thuế.Pv (bắt buộc) – quý giá bây giờ, tức là giá trị hiện tại của khoản vay hoặc khoản đầu tư chi tiêu.Fv (tùy chọn) – cực hiếm sau này, Tức là số dư tiền phương diện bạn muốn gồm sau lần thanh hao tân oán cuối cùng. Nếu bỏ lỡ, nó đã mang định là 0.Loại (tùy chọn) – cho biết thêm thời khắc tkhô cứng tân oán được thực hiện:0 hoặc bị làm lơ (mặc định) – khoản thanh toán cho hạn vào thời điểm cuối kỳ1 – cho hạn tkhô cứng toán thù vào đầu kỳĐoán (tùy chọn) – đưa định của chúng ta về xác suất hoàn toàn có thể là từng nào. Nếu bỏ qua, nó mang định là 10%.

6 điều các bạn cần hiểu rõ về hàm RATE vào Excel

Để thực hiện công dụng các công thức RATE trong trang tính của công ty, hãy chăm chú đến những chú ý áp dụng sau:

Sử dụng số dương để biểu lộ tiền khía cạnh mà lại chúng ta nhận thấy (cái vào) và số âm nhằm biểu hiện tiền phương diện nhưng mà chúng ta trả ra (chiếc ra).Đối số đoán hoàn toàn có thể bị bỏ lỡ vào hầu như những trường thích hợp vì chưng nó chỉ nên giá trị bước đầu cho một giấy tờ thủ tục lặp.lúc tính RATE cho các khoảng chừng thời hạn không giống nhau, hãy đảm bảo rằng bạn tuyệt nhất quán với những giá trị được hỗ trợ cho nper và đoán . Ví dụ: nếu bạn thanh toán thường niên mang đến khoản vay 3 năm cùng với lãi vay 8% hàng năm, hãy áp dụng 3 cho nper với 8% cho phỏng đoán . Nếu chúng ta định thanh toán mỗi tháng mang lại cùng một khoản vay, thì hãy áp dụng 3 * 12 cho nper cùng 8% / 12 cho rộp đoán .

Công thức RATE cơ phiên bản trong Excel

Trong ví dụ này, chúng ta đang xem xét cách chế tạo ra phương pháp RATE sinh sống dạng đơn giản tuyệt nhất nhằm tính lãi suất vào Excel.

Giả sử bạn vẫn vay mượn 10.000 đô la, số chi phí này sẽ được trả không thiếu trong tía năm tới. Bạn đang có kế hoạch trả 3 lần hàng năm, các lần $ 3,800. Lãi suất thường niên vẫn là bao nhiêu?

Để tìm thấy nó, Cửa Hàng chúng tôi khẳng định những đối số sau đến hàm RATE trong Excel:

Nper vào C2 (mốc giới hạn thanh khô toán): 3Pmt nghỉ ngơi C3 (số tiền thanh toán): -3,800Pv trong C4 (số chi phí mang lại vay): 10.000

Vui lòng chú ý rằng chúng tôi hướng dẫn và chỉ định tkhô giòn tân oán hàng năm ( pmt ) là số âm vì đó là tiền mặt đưa đi.

Giả định rằng khoản tkhô hanh tân oán sẽ được thực hiện vào thời điểm cuối hàng năm, vì vậy Shop chúng tôi hoàn toàn có thể vứt qua đối số < type > hoặc đặt nó thành quý giá khoác định (0). Hai đối số tùy chọn không giống < fv > và < đoán > cũng bị bỏ lỡ.

Kết trái là, Cửa Hàng chúng tôi nhận ra cách làm đơn giản dễ dàng sau:

=RATE(C2, C3, C4)

*

Nếu thử khám phá thanh toán nên được nhập dưới dạng số dương , thì hãy đặt lốt trừ trước đối số pmt trực tiếp trong công thức:

=RATE(C2, -C3, C4)

*
Cách tính lãi vay vào Excel – ví dụ công thức

Bây giờ bạn sẽ biết đều điều cơ bạn dạng của việc áp dụng RATE trong Excel, hãy cùng mày mò một vài ba ngôi trường hòa hợp thực hiện rõ ràng.

Cách tính lãi suất mỗi tháng mang đến khoản vay

Vì hầu hết các khoản vay mượn trả dần dần hồ hết được trả mỗi tháng cho nên việc biết lãi suất vay mỗi tháng rất có thể có lợi đề nghị không? Đối với điều đó, chúng ta chỉ việc hỗ trợ một vài kỳ tkhô nóng tân oán phù hợp cho hàm RATE.

Giả sử khoản vay mượn được trả dần các tháng trong tầm 3 năm. Để gồm tổng số lần tkhô hanh tân oán, công ty chúng tôi nhân 3 năm với 12 mon (3 * 12 = 36).

Các thông số kỹ thuật không giống được hiển thị bên dưới:

Nper vào C2 (số tiết): 36Pmt sinh hoạt C3 (tkhô cứng toán thù sản phẩm tháng): -300Pv trong C4 (số tiền đến vay): 10.000

Giả sử khoản tkhô cứng tân oán mang lại hạn vào cuối từng tháng, chúng ta cũng có thể kiếm tìm lãi suất mỗi tháng bằng cách áp dụng công thức quen thuộc:

=RATE(C2, C3, C4)

So với ví dụ trước, sự biệt lập chỉ nằm ở các quý hiếm được thực hiện cho những đối số RATE. Bởi vày hàm trả về lãi suất vào một khoảng thời hạn tkhô cứng tân oán nhất mực, Shop chúng tôi dìm được lãi suất vay mặt hàng tháng vì chưng kết quả:

*

Nếu tài liệu nguồn của khách hàng bao gồm số năm cơ mà khoản vay mượn buộc phải được trả lại, bạn cũng có thể tiến hành phxay nhân bên trong đối số nper :

=RATE(C2*12, C3, C4)

*

Cách tính lãi suất vay thường niên vào Excel

Lấy ví dụ của Shop chúng tôi xa hơn một chút, có tác dụng thế như thế nào nhằm chúng ta tra cứu thấy lãi vay thường niên cho các khoản tkhô hanh toán thù sản phẩm tháng ? Chỉ nên nhân kết quả RATE cùng với số kỳ tưng năm, vào trường thích hợp của chúng tôi là 12:

=RATE(C2, C3, C4) * 12

Ảnh chụp màn hình dưới đây chất nhận được chúng ta so sánh lãi suất vay các tháng vào C7 cùng lãi vay hàng năm vào C9:

*

Điều gì vẫn xảy ra ví như các khoản tkhô cứng toán được thực hiện vào thời điểm cuối mỗi quý ?

trước hết, các bạn biến hóa tổng số kỳ thành mặt hàng quý:

Nper : 3 (năm) * 4 (quý từng năm) = 12

Sau kia, áp dụng hàm RATE nhằm tính lãi suất hàng quý (C7):

=RATE(C2, C3, C4)

Và nhân kết quả với 4 nhằm có lãi suất vay sản phẩm năm (C9):

=RATE(C2, C3, C4) * 4

*

Cách search lãi vay bên trên thông tin tài khoản máu kiệm

Trong những ví dụ trên, công ty chúng tôi sẽ xử trí những khoản vay và tính lãi suất dựa trên bố nhân tố chính: thời hạn cho vay vốn, số tiền tkhô nóng toán thù từng kỳ cùng số tiền vay.

Một kịch bản thông dụng khác là kiếm tìm lãi suất vay trên một loạt các dòng vốn chu kỳ mà lại bọn họ biết cực hiếm tương lai, không phải quý hiếm hiện thời.

Ví dụ: hãy tính lãi suất quan trọng nhằm tiết kiệm chi phí 100.000 đô la trong 5 năm, cùng với điều kiện bạn tiến hành tkhô nóng tân oán 1.500 đô la vào thời gian cuối mỗi tháng cùng với khoản chi tiêu thuở đầu bằng không.

Để xong việc này, công ty chúng tôi xác minh các trở nên sau:

Nper vào C2 (tổng tần số thanh khô toán): 5 * 12Pmt ngơi nghỉ C3 (tkhô giòn tân oán sản phẩm tháng): -1,500Fv trong C4 (quý giá mong ước vào tương lai): 100.000

Để tính lãi suất vay hàng tháng , bí quyết vào câu C6 là:

=RATE(C2*12, C3, ,C4)

Xin chú ý rằng C2 cất thời gian. Để có tổng cộng kỳ tkhô hanh toán, Cửa Hàng chúng tôi nhân nó cùng với 12.

Để có lãi suất vay mặt hàng năm , họ nhân lãi suất các tháng với 12. Vì vậy, bí quyết vào C8 là:

=RATE(C2*12, C3, ,C4) * 12

*

Cách kiếm tìm Tỷ Lệ phát triển kép thường niên trên vốn đầu tư

Hàm RATE trong Excel cũng có thể được áp dụng nhằm tính toán tỷ lệ vững mạnh knghiền hàng năm (CAGR) bên trên một khoản đầu tư chi tiêu trong một khoảng thời hạn nhất định.

Giả sử bạn muốn đầu tư 100.000 đô la vào 5 năm cùng nhận ra 200.000 đô la ở đầu cuối. Đầu bốn của các bạn sẽ lớn mạnh ra làm sao về CAGR? Để tìm hiểu điều này, bạn cấu hình thiết lập các đối số sau đến hàm RATE:

Nper (C2): 5Pv (C3): -100.000Fv (C4): 200.000

Xin xem xét rằng đối số pmt không được sử dụng trong trường vừa lòng này, vày vậy công ty chúng tôi nhằm trống vào công thức:

=RATE(C2, ,C3, C4)

Kết trái là, hàm RATE vào Excel mang đến họ biết rằng khoản đầu tư chi tiêu của Shop chúng tôi đã đạt được phần trăm tăng trưởng kxay hàng năm 14,87% trong 5 năm.

*

Tạo máy tính lãi vay trong Excel

Như bạn cũng có thể nhận thấy, những ví dụ trước tập trung vào bài toán giải quyết và xử lý những nhiệm vụ cụ thể. Lần này, mục tiêu của Cửa Hàng chúng tôi là tạo ra một hình thức tính lãi suất vay tầm thường cho niên kyên ổn, là 1 trong những loạt các khoản tkhô giòn toán bằng nhau được tiến hành phần đông đặn.

Vì bọn họ sẽ thực hiện bí quyết RANK vào Excel nghỉ ngơi dạng tương đối đầy đủ, họ phải cung cấp các ô mang lại tất cả những đối số, bao gồm cả những đối số tùy chọn:

Tổng mốc giới hạn tkhô cứng tân oán ( nper) – C2Số chi phí tkhô cứng toán ( pmt ) – C3Giá trị ngày nay thường niên ( pv ) – C4Giá trị sau này thường niên ( fv ) – C5Loại niên kyên ổn ( loại ) – C6Lãi suất dự tính ( đoán ) – C7Số kỳ hàng năm – C8

Để khám nghiệm máy tính xách tay của Shop chúng tôi trong thực tiễn, họ hãy thử kiếm tìm lãi vay mỗi tháng và hàng năm trên tài khoản tiết kiệm ngân sách và chi phí bảo đảm 100.000 đô la vào thời điểm cuối 5 năm cùng với khoản thanh hao tân oán các tháng là 1 trong những.500 đô la vào đầu mỗi kỳ.

Chúng tôi nhập các phát triển thành vào các ô tương xứng nlỗi được hiển thị vào hình tiếp sau đây cùng nhập các cách làm sau:

Trong C10, trả lại lãi suất vay định kỳ :

=RATE(C2, C3, C4, C5, C6, C7)

Trong C11, gửi ra lãi suất vay hàng năm :

=RATE(C2, C3, C4, C5, C6, C7) * C8

Đối cùng với tài liệu mẫu mã của Shop chúng tôi, công dụng nhỏng sau:

*

Xin chú ý rằng:

Đối với nper , Cửa Hàng chúng tôi nhập 60 (5 năm * 12 tháng = 60 kỳ thanh hao toán).Nếu pv là 0 hoặc ko được xác định (nlỗi vào ví dụ này), hãy nhớ chỉ định đối số fv .

Hàm RATE trong Excel không hoạt động

Hàm càng phức hợp thì năng lực xẩy ra lỗi càng mập. Cú pháp RATE khá dễ dàng, cơ mà nó vẫn vướng lại nơi mang đến những sai trái, đặc trưng nếu như bạn bao gồm ít kinh nghiệm tay nghề với các hàm tài bao gồm trong Excel. Dưới phía trên, công ty chúng tôi sẽ chỉ ra một vài ba lỗi hay chạm mặt với phương pháp khắc phục và hạn chế.

#NUM! lỗi

Lý do : xẩy ra lúc hàm RANK không tìm kiếm ra chiến thuật.

Thông thường, vấn đề này xảy ra bởi vì những số dương được sử dụng nhằm thay mặt cho những dòng tiền đi ra. Hãy ghi nhớ đặt vệt trừ trước ngẫu nhiên số chi phí như thế nào được thanh khô toán:

*

Trong một số trong những trường hòa hợp, chúng ta cũng có thể đề xuất góp hàm RANK hội tụ thành một giải pháp bằng phương pháp chuyển ra bỏng đoán ban đầu :

*

khi tính lãi suất với giá trị hiện thời ( pv ) không khẳng định hoặc bởi không , hãy ghi nhớ chỉ định cực hiếm tương lai ( fv ):

*

#GIÁ TRỊ! lỗi

Lý do : xảy ra lúc một hoặc những đối số không phải là số.

Để sửa lỗi, hãy bình chọn kỹ những quý hiếm được thực hiện cho những đối số RANK và đảm bảo những số không được định dạng bên dưới dạng văn bản .

Hàm RATE trả về công dụng ko thiết yếu xác

Triệu chứng : Kết trái của bí quyết RANK của người sử dụng là một trong Xác Suất phần trăm tiêu cực, hoặc nhiều sút hoặc cao hơn dự kiến.

Lý do : Lúc tính toán các khoản tkhô cứng tân oán các tháng hoặc sản phẩm quý, chúng ta vẫn quên quy đổi thời gian thành tổng số kỳ tkhô hanh toán thù. Hoặc lãi vay chu kỳ ko được biến đổi thành lãi suất vay hàng năm.

Để giải quyết và xử lý vấn đề này, hãy sử dụng các phxay tính sau để biểu thị đối số nper theo những đơn vị đam mê hợp :

Tkhô giòn toán mặt hàng tháng: nper = năm * 12

Tkhô hanh tân oán sản phẩm quý: nper = năm * 4

Để có lãi suất vay mặt hàng năm , hãy nhân lãi suất chu kỳ bởi vì hàm trả về cùng với số kỳ tưng năm.

Thanh khô toán mặt hàng tháng: lãi suất hàng năm = RATE () * 12

Thanh hao toán sản phẩm quý: lãi suất hàng năm = RATE () * 4

*

Công thức RATE trả về không phần trăm

Triệu chứng : Kết trái của công thức xuất hiện thêm nhỏng zero Xác Suất phần trăm không tồn tại chữ số thập phân (0%).

Lý do : Lãi suất được tính nhỏ tuổi hơn 1%. Bởi vày ô công thức được format để ko hiển thị địa chỉ thập phân, cực hiếm được hiển thị được “làm tròn” thành ko.

Xem thêm: Tìm Việc Làm Tại Tphcm Không Cần Bằng Cấp Cho Nữ, Tìm Việc Làm Cho Nữ Không Cần Bằng Cấp Tại Tphcm

Để giải quyết vấn đề này, chỉ việc áp dụng format Phần trăm bao gồm nhị hoặc nhiều chữ số thập phân mang đến ô chứa công thức của người tiêu dùng.

*

Đó là giải pháp thực hiện hàm RATE vào Excel nhằm tính lãi vay. Thương Mại Dịch Vụ kế toán trên Hà Nội Thủ Đô – mctq.vn cảm ơn chúng ta đã phát âm và hy vọng đã gặp gỡ chúng ta trên blog của Shop chúng tôi vào tuần tới!