Đề bài: Hãy nhắc lại một câu chuyện em đã nghe hoặc vẫn hiểu nói tới truyền thống lâu đời hiếu học hoặc truyền thống cấu kết của dân tộc VN.

Bạn đang xem: Kể chuyện đã nghe đã đọc lớp 5


Pmùi hương pháp điệu - Xem chi tiết

*


1. Nội dung:

a) Ví dụ về truyện ca tụng truyền thống lịch sử hiếu học : ông tổ nghề thêu (Tiếng Việt 3, tập hai), Văn hay chữ giỏi (Tiếng Việt 4, tập một), Bông sen trong giếng ngọc (Truyện phát âm lớp 4).

b) Ví dụ về truyện ca ngợi truyền thống lâu đời kết hợp : Câu cthị xã bó đũa (Tiếng Việt 2, tập một), Đôi bạn (Tiếng Việt 3, tập một), Vì muôn dân (Tiếng Việt 5, tập hai).

2. Tìm câu chuyện nơi đâu ?

- Những mẩu chuyện em đã có nghe.

- Báo, truyện đọc xưa với nay. Chụ ý truyện của Nhà xuất bạn dạng Kyên ổn Đồng, sách Truyện phát âm lớp 5 của Nhà xuất bạn dạng Giáo dục đào tạo.

3. Giới thiệu tên mẩu truyện và nhắc lại ngôn từ mẩu chuyện đã nghe (hoặc đang đọc) .

- Giới thiệu về mẩu truyện em định nhắc ( Tên câu chuyện là gì? Em đang nghe hoặc đọc được từ bỏ bao giờ?....)

- Kể lại câu chuyện:

+ Mở đầu mẩu chuyện vậy làm sao ?

+ Diễn đổi thay của mẩu chuyện ra sao ? (Kể rõ trình tự những Việc xảy ra, hành vi của nhân thiết bị ; chăm chú nhấn mạnh vấn đề hầu hết chi tiết liên quan đến đức tính hiếu học tập hoặc niềm tin liên kết.)

+ Kết thúc mẩu chuyện như thế nào?

4. Trao đổi cùng với chúng ta về ý nghĩa của mẩu chuyện.


Lời giải bỏ ra tiết


Từ rất lâu rồi, dân chúng ta đã coi trọng niềm tin liên hiệp, đại cấu kết. Đoàn kết để sinh sống, để trường thọ cùng quá qua gần như thử thách khổng lồ béo trong cuộc sống. Đoàn kết đã trở thành lòng tin cùng đạo lí của nhân dân ta từ bao đời ni. Chính vì thế, các cụ, bố mẹ luôn cảnh báo nhỏ cháu ghi ghi nhớ câu tục ngữ:


"Một cây làm chẳng cần non

Ba cây chụm lại phải hòn núi cao".

Tôi đang đề cập mang lại các bạn nghe cthị xã tất cả tựa đề là "Câu cthị xã bó đũa", mệnh danh về sức mạnh của ý thức đoàn kết. Chuyện nhỏng sau:

"Ngày xưa ở một gia đình, có hai đồng đội. Lúc còn nhỏ nhì fan khôn cùng thương mến nhau, có đồ vật gi ngon, bằng hữu hay nhường nhịn lẫn nhau, dẫu vậy khi to lên anh bao gồm vợ, em có ông chồng, Mặc dù mọi cá nhân một công ty mà lại vẫn hay hay va đụng.

Thấy những nhỏ không yêu mến nhau, tín đồ phụ thân hết sức bi đát phiền. Một hôm, ông đặt một bó đũa cùng một ví tiền trên bàn, rồi Gọi các con, cả trai, gái, dâu, rể lại và bảo:

- Ai bẻ gãy được bó đũa này thì phụ thân ttận hưởng đến ví tiền. Bốn tín đồ bé theo thứ tự bẻ bó đũa. Ai cũng nỗ lực hết sức nhưng ko có gì bẻ gãy được. Người thân phụ bèn tháo dỡ bó đũa ra rồi thong thả bẻ gãy từng dòng một giải pháp tiện lợi.

Thấy vậy, tứ bạn bé cùng nói:

- Thưa phụ vương, đem từng cái cơ mà bẻ thì gồm nặng nề gì!

Người thân phụ ngay thức thì bảo:

- Đúng. Như núm là những nhỏ rất nhiều thấy rằng phân chia lẻ ra thì yếu, hợp lại thì bạo dạn. Vậy các con phải biết yêu thương thương, đùm bọc cho nhau. Có hòa hợp thì mới tất cả mức độ mạnh”.

Xem thêm: Lyric/ Lời Bài Hát Nợ Nhau Một Tình Yêu, Lời Bài Hát Nợ Nhau Một Tình Yêu (Khánh Đơn)

Câu chuyện khuyên bọn chúng ta: anh bà bầu vào mái ấm gia đình phải ghi nhận yêu thương, giúp đỡ, cưu mang nhau. Đoàn kết đã làm cho sức khỏe. Chỉ yêu cầu hòa hợp thì sẽ khởi tạo thành một kân hận vững vàng mạnh mẽ, vững bền ngược chở lại, chỉ cần lục đục và phân tách rẽ kết quả vẫn giống như bó đũa tê, từng cái, từng dòng các bị bẻ gãy.