Các di sản văn hóa thế giới ở Việt Nam

Đang có ý định tập hợp tư liệu để giới thiệu về các di sản văn hóa thế giới ở Việt Nam, thì may cầm cố, công ty chúng tôi đọc được bên trên báo Lâm Đồng Online 4 số liền một bài giới thiệu về 26 di sản văn hóa của Việt Nam được UNESCO vinch danh văn hóa thế giới của tác giả Đoàn Bích Ngọ. Nhận thấy bài bác viết này ghi khá đầy đủ các lượng ban bố cần thiết với từng di sản, vày vậy, Cửa Hàng chúng tôi xào luộc cùng giới thiệu thuộc bạn đọc. Xin thực bụng cảm ơn Báo Lâm Đồng với tác giả Đoàn Bích Ngọ.mctq.vn

I.DI SẢN THIÊN NHIÊN VÀ DI SẢN HỖN HỢP

1. Di sản vạn vật thiên nhiên Thế giới Vịnh Hạ Long:

Vịnh Hạ Long là một phần của Vịnh Bắc bộ, nằm ở vùng Đông Bắc Việt Nam. Vịnh tất cả diện tích 1.553 km2 với 1969 đảo lớn, nhỏ. Trong đó vùng di sản được công nhận bao gồm 775 hòn đảo gồm diện tích là 434km2. Đây là di sản độc đáo được đánh gía độc nhất vô nhị bên trên thế giới. Nó không những chứa đựng nhiều dấu tích quan trọng vào quy trình ra đời cùng phân phát triển của trái đất, là chiếc rốn cư trú của người Việt cổ nhưng mà còn là một tuyệt tác nghệ thuật của vạn vật thiên nhiên với mặt hàng trăm, ngàn đảo đá “muôn hình vạn trạng”, thuộc nhiều hang động kỳ túng bấn tuyệt đẹp bao gồm tuổi kiến tạo địa chất phương pháp đây từ 250-28 triệu năm.

Bạn đang xem: Những di sản của việt nam được unesco công nhận

*

Vịnh Hạ Long vào hè cổ (Ảnh TL – nguồn BQLDT Hạ Long)

Vịnh Hạ Long không những là kỳ quan vạn vật thiên nhiên của thế giới nhưng còn là một bảo tàng địa chất giá trị được gìn giữ quanh đó trời đến 300 triệu năm. Bên cạnh đó Vịnh còn là một nơi tập trung đa dạng sinch học với các hệ sinh thái xanh của vùng biển nhiệt đới rất đa dạng và phong phú, đa dạng vào đó có nhiều loại động thực vật quý hiếm nằm vào Sách đỏ Việt Nam và Thế giới.

Vịnh Hạ Long còn là một vùng đất được xem như là cái nôi của loại người với nền văn hóa Hạ Long qua những di chỉ khảo cổ nổi tiếng như Đồng Mang, Xích Thổ, Thoi Giếng cùng nhiều địa danh gắn với lịch sử đấu ttinh quái oanh liệt, hào hùng của dân tộc như thương cảng Ba Đồn, núi Bài Thơ, sông Bạch Đằng.

2. Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Nằm trên địa bàn các huyện Bố Trạch, Quảng Ninch, Minch Hóa của tỉnh Quảng Bình, Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng gồm tổng diện tích 343.300 ha. Nơi đây được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ bởi cấu trúc địa hình, địa mạo rất phức tạp trải qua quy trình kiến tạo địa chất từ 4 triệu năm trước của trái đất với những cảnh quan tiền thiên nhiên kỳ túng cùng hơn 300 hang động lớn nhỏ đẹp nổi tiếng như Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường.

Xem thêm: Đề Thi Văn Lớp 10 Học Kì 2, Đề Thi Học Kì 2 Lớp 10 Môn Văn

Đặc biệt là hang Sơn Đoòng được đánh giá chỉ là hang động lớn với dài nhất thể giới (hang cao 250m, rộng 200m, lâu năm 8,5km). Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng còn là một nơi gồm hệ động thực vật phong phú, đa dạng cùng độc đáo với 2400 loài thực vật bậc cao, 140 loại thú, 356 loại chlặng cùng sản phẩm trăm loài lưỡng thể cá côn trùng trong đó tất cả nhiều loại quý hiếm được ghi vào Sách đỏ Việt Nam và IUCN của thế giới như: sao la, sở hữu lớn, có Trường Sơn, Voọc Hà Tĩnh …