MANHATTAN, New York (NV) – Hai mươi năm sau vụ xịn cha 9/11, không ít người Mỹ vẫn không quên đổi mới thế chấn động quả đât, khiến cho 2,977 người tử vong. Trung Tâm Thương mại dịch vụ Thế Giới (WTC) cao 110 tầng với nhị thành phầm Bắc Nam (North Tower, South Tower) sinh sống Lower Manhattan, Thủ đô New York, biến đổi 1 trong bố chỗ tưởng vọng gần 3,000 nàn nhân.

Bạn đang xem: Thời gian quay trở lại người anh yêu vẫn chỉ là em

*
phần lớn hoả hồng đủ color được đặt trang trọng cạnh tên của các nàn nhân tương khắc bên trên bốn cạnh của vũng nước. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)


Thời gian sẽ chữa lành

Ông Link Richard, người dân New York, thuộc nhì người chúng ta cho thăm WTC ngày Thứ Năm, 8 Tháng Chín. Ông Richard đứng quan sát rất rất lâu vào tầm trống chính giữa hồ nước của Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân 9/11.

Ông nói đến cảm xúc của mình bây giờ như sau: “Ban đầu, kia là 1 trong những sự giận dữ, một cơn thịnh nộ. Bây tiếng, nó là 1 nỗi bi quan sâu lắng. Nhưng, thời gian đang trôi qua. Thời gian chữa trị lành được dấu thương và tôi vui khi thấy bọn họ đã xây dừng lại địa điểm này. Đừng quên rằng, vài ba năm sau ngày hôm kia, nó vẫn là 1 trong những mớ láo độn.”

“Mớ láo lếu độn” ấy là những gì còn lại sau thời điểm chiếc máy bay American Arlines Flight 11 chứa cánh trường đoản cú Boston đến Los Angeles dấn thân tòa bên North Tower của WTC lúc 8 tiếng 46 phút sáng sủa ngày 11 Tháng Chín, 2001. Khoảng 15 phút tiếp nối, chiếc máy cất cánh trang bị nhị, United Airlines Flight 175, cũng chứa cánh từ Boston đến Los Angeles, dấn thân tòa nhà South Tower.

“Những phát nổ tởm hoàng xé toạc không khí. Mùi khét nồng nực tỏa khắp cho tận khu Queens. Khói Black cuồn cuộn bên trên khung trời,” phóng viên báo chí Carl MacGowan của Newsday nói với nhật trình Người Việt lúc ông sẽ đủng đỉnh đi xung quanh Ao nước của đài tưởng niệm.

Đây là lần trước tiên sau 20 năm ông đầy đủ quả cảm quay trở lại chỗ này.

“Hôm kia, đồng nghiệp của mình tường thuật sự khiếu nại. Tôi gồm công việc sinh sống khu Queens và được lệnh không được dịch rời khỏi vị trí sẽ sống. Hôm ni tôi quay trở lại phía trên bởi vì vẫn hai mươi năm, tôi ao ước coi chỗ này thay đổi núm làm sao với tôi có muốn thử thách cảm hứng của bản thân,” ông MacGowan nói.

*
Ông Link Richard. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Nhưng 10 năm sau, tòa tháp đôi 110 tầng bảo hộ mang lại sức khỏe kinh tế tài chính nước Mỹ vẫn đổi khác, như ông Richard nói: “Nơi này từng không tồn tại gì cả. Nhưng hiện thời, tôi cho rằng Đất nước Mỹ đang diễn đạt sự kính trọng so với những người đã mất trong ngày hôm kia. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang rất được vinc danh. Tôi từ bỏ hào hầu hết gì họ triển khai vào kho lưu trữ bảo tàng 9/11.”

Ông Richard tin rằng, theo thời hạn, có những điều đang rất được trị lành, nhỏng thiết yếu tòa tháp đôi này.

phần lớn hoả hồng đủ màu được đặt trang trọng cạnh tên của các nàn nhân tương khắc bên trên tứ cạnh của Ao nước. Người khách hàng tham quan du lịch nào thì cũng rất có thể bỏ lên đó mọi hoa lá giãi tỏ lòng tưởng niệm, nhỏng bà xã ông xã ông bà James với Rosemary Kolynich, từ bỏ Upstate New York xuống. Đây cũng chính là lần trước tiên sau 20 năm các cụ Kolynich quay lại WTC.

“khi đó tôi đang thao tác làm việc vào cơ sở y tế ngơi nghỉ Upstate New York. Qua thông tin Cửa Hàng chúng tôi nghe được có một máy bay lao vào WTC, cùng tiếp nối là dòng thứ nhì. Chúng tôi biết đến chính là vụ khủng ba. Tất cả đầy đủ bạn gần như sững sờ,” ông Kolynich ghi nhớ lại.

*
Hồ nước tại Đài Tưởng Niệm Nạn Nhân 9/11 tại WTC sinh hoạt Lower Manhattung, Thủ đô New York. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Còn bà Kolynich lúc ấy vẫn thao tác làm việc vào đơn vị IBM. Bà lưu giữ rõ khi về cho nhà, theo dõi và quan sát vụ việc qua tivi, ông bà nói cùng với nhau: “Thế giới vẫn ban đầu biến hóa mãi mãi. Không lúc nào quay trở về như lúc trước.”

khi được hỏi về cảm giác trở lại vị trí xẩy ra thảm kịch 20 năm ngoái, ông Kolynich cho biết thêm ông khôn xiết xúc hễ. Ông xúc động khi lưu giữ lại ngày mà ông Điện thoại tư vấn là “quyết liệt khi không ít bạn bị mất đi người thân yêu của bản thân.”

“Hy vọng là chúng ta sẽ cùng phục sinh lại đa số sự. Tôi hy vọng là sau này không hề ngẫu nhiên sự việc làm sao như thế xảy ra nữa,” ông Kolynich nói.

“Còn tôi thì tôi tin vào bạn dạng năng sống còn của con fan. Tôi cho là bạn có thể quá qua vấn đề đó, chỉ với mất rất nhiều thời gian,” bà Kolynich tiếp lời chồng.

“Chúng ta không bao giờ quên!”

Những ngày ngay gần mang đến 11 Tháng Chín, đại lộ Church nghỉ ngơi Manhatchảy đậy đầy các biểu ngữ sở hữu loại chữ “trăng tròn years 9.11.01 – Never Forget.” Tại vũng nước của đài tưởng vọng, một tkhô nóng niên sử dụng bút chì chà bạo gan thương hiệu họ của nhị bạn tự khắc bên trên bờ thành vào một tờ giấy white. Anh là Grant Liera, chỉ cho thấy thêm anh là tín đồ quen của mái ấm gia đình hai người bộ đội cứu giúp hoả hy sinh trong lúc làm cho nhiệm vụ sau vụ khủng ba. Anh đã mang hai tờ giấy viết tên nàn nhân mang lại mái ấm gia đình của mình vào buổi tưởng niệm được tổ chức nghỉ ngơi Shanksville, Pennsylvania, vào sáng sủa Thđọng Bảy, 11 Tháng Chín.

*
Một thanh khô niên sử dụng bút chì chà to gan lớn mật tên chúng ta của nhị fan tự khắc bên trên thành Ao nước vào một tờ giấy trắng. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Hai mươi năm, thời hạn đầy đủ nhằm trung chổ chính giữa tài chủ yếu lớn nhất Đất nước Mỹ hoàn toàn có thể khôi phục lại xuất phát từ 1 đụn hoang tàn, tuy vậy chắc rằng không lúc nào đủ nhằm xoá nỗi nhức thiếu tính người thân trong gia đình yêu thương.

Đó là mẩu truyện của anh em nhà McGinley. Mỗi năm, ông Dennis McGinley và ông Marty McGinley phần đa cho WTC, với theo tấm hình ảnh của tín đồ anh phệ, ông Daniel McGinley.

Ông Dennis McGinley nói lại với phóng viên báo chí Người Việt: “Đó là người anh lớn của chúng tôi, anh Daniel McGinley. Chúng tôi bao gồm năm anh em. Tôi với Marty làm cho phổ biến đơn vị làm việc tòa đơn vị bên kia mặt đường. Do đó, Cửa Hàng chúng tôi sẽ chứng kiến toàn thể vụ việc. Tôi đã Call điện thoại mang đến anh Daniel ngay trong lúc tòa công ty North Tower đổ sập. Anh Daniel thao tác làm việc tòa đơn vị South Tower. Trong Smartphone, anh Daniel sẽ khóc với nói anh nhìn thấy không ít người đã khiêu vũ qua hành lang cửa số của tòa công ty.”

“Tôi hỏi bởi sao anh ko đi thoát ra khỏi tòa nhà, anh nói anh ko có gì và tòa nhà không tồn tại sự việc gì. Sau kia công ty chúng tôi tắt điện thoại cảm ứng thông minh. Chúng tôi số đông nghĩ về anh ấy không trở nên gì với tòa công ty sẽ không còn sao. Nhưng, kế tiếp là chiếc máy cất cánh thứ nhì,” ông Marty McGinley tiếp lời.

Chỉ vào tấm hình ảnh của anh ấy trai chụp với mái ấm gia đình, ông Dennis McGinley nói: “Anh ấy mất Khi mới 40 tuổi, còn lại người bà xã với năm người con. Người nhỏ nhỏ nhất khi ấy chỉ 3 tháng tuổi.”

Đều đặn vào 20 năm qua, vào ngày 11 Tháng Chín, sau lúc tới WTC nhằm tưởng nhớ với nghe hiểu thương hiệu tín đồ anh sẽ từ trần, tư anh em bên McGinley những ghé vào O’Hara’s Pub, một địa điểm nhưng mà ông Daniel McGinley vô cùng yêu thích, lựa chọn một chiếc bàn tất cả năm chỗ ngồi, nhằm thuộc hưởng thụ ly bia Budweiser. Họ đặt tnóng hình ảnh của ông Daniel McGinley vào loại ghế trống vật dụng năm.

*
Mỗi năm, ông Dennis McGinley cùng Marty McGinley những mang lại WTC, có theo tấm hình họa của bạn anh béo, ông Daniel McGinley. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Gia đình nạn nhân và các nhân bệnh nghĩ gì?

Sau ngày số trời tởm hoàng của lịch sử quốc gia Mỹ, trận đánh cùng với Afghanisrã là quyết định nhất của cơ quan ban ngành Tổng Thống George W. Bush lúc kia, nhằm mục đích đáp trả vụ xịn tía 9/11. Quyết định đó chuyển Đất nước Mỹ vào trận chiến kéo dãn dài ngay sát hai mươi năm ròng tung.

Ông James Kolynich nói đến điều đó nlỗi sau: “Nước Mỹ đang trình bày một bội phản ứng sai trái cùng với vụ khủng bố. Tôi cho là kia chỉ là 1 nguyên do nhằm ban đầu một trận đánh. Quá những lính Mỹ sẽ quyết tử, cấp dưỡng đó là những người dân thường xuyên không giống. Đó là tổ quốc của mình, văn uống hoá của mình. Chúng ta tránh việc mang lại đó.”

Theo các cụ Kolynich, Hoa Kỳ không nên áp đặt những giá trị, văn hóa truyền thống, và cơ quan chính phủ của chính bản thân mình lên các nước nhà khác đang sẵn có. Gốc rễ của họ vẫn tất cả trường đoản cú hàng vạn năm trước.

“Chúng ta buộc phải giải quyết và xử lý vấn đề Theo phong cách không giống,” bà Kolynich tiếp lời.

Và ông Kolynich khẳng định: “Quyết định rút ít toàn cục quân team Mỹ khỏi Afghanischảy của Tổng Thống Joe Biden là trọn vẹn đúng. Vâng. Tôi nói là hoàn toàn đúng.”

Những ngày vừa rồi, media Mỹ loan tin cho biết thêm Tòa Bạch Ốc sẽ chịu đựng áp lực nặng nề lớn trước lễ tưởng vọng 20 năm vụ 9/11 tự các mái ấm gia đình nàn nhân và những người trong đội phản ứng thứ nhất. Họ có niềm tin rằng các tư liệu mật có thể cho biết thêm côn trùng liên hệ thân các bên lãnh đạo Saudi Arabia cùng vụ xịn ba lịch sử dân tộc.

*
Hình ảnh của ông Daniel McGinley. (Hình: Kalynh Ngô/Người Việt)

Anh em bên McGinley, đại diện là ông Marty McGinley, thông báo mang lại biết: “Chúng tôi rất cần phải biết tư liệu mật cho biết thêm mọt contact thân các công ty lãnh đạo Saudi Arabia với vụ tấn công. Chúng tôi biết là bao hàm hồ sơ kia. Thời gian qua, bao gồm đặc vụ FBI thao tác làm việc cùng giúp công ty chúng tôi. Họ đang khôn xiết nguy hiểm Khi báo cáo nói rằng gồm dẫn chứng kia. Và giả dụ nó được công bố, bạn Mỹ sẽ có cái nhìn khác về vụ 9/11. Nhưng vẫn 20 năm, họ nói rằng chính là kín đáo đơn vị nước không được phép chào làng. Ngay trên phía trên họ có khoảng gần 3,000 công dân Hoa Kỳ bị giết mổ với không một ai chịu đựng trách nát nhiệm. Ai sẽ giết mổ những người dân quan hoài của bọn chúng tôi? Chúng tôi ko được phép biết.”

“Họ (chính phủ nước nhà Hoa Kỳ) rất cần được kết thúc việc có thể chấp nhận được Saudi Arabia có những thông thường như thế so với công dân Hoa Kỳ. Đó là tất cả phần đông gì Shop chúng tôi đòi hỏi,” ông Dennis McGinley công bố.

Xem thêm: Nằm Mơ Thấy Cháy Xe Máy Đánh Con Gì? Là Điềm Báo Gì? Ngủ Mơ Thấy Xe Máy Đánh Đề Con Gì

Sau 20 năm Tính từ lúc ngày khiếp hoàng kia, gần như giờ đồng hồ kêu khóc, gào thét lo ngại, đều cú nhảy bất định trường đoản cú những tầng cao nhất của tòa án nhân dân tháp, đông đảo tiếng tiếng còi cứu giúp thương, cứu hỏa láo lếu loàn, đầy đủ dấu huyết loang lổ với giết domain authority rơi vung vít năm đó, tiếng được nỗ lực bằng tiếng nước tung át hẳn giờ tiếng còi với âm tkhô hanh láo lếu tạp trong thị trấn.

WTC ni trở thành nlỗi một chỗ oai nghiêm mang đến ngẫu nhiên ai muốn hồi ức. Dòng nước tung thường xuyên ko hoàn thành nghỉ quanh chu vi thành hồ nước, và nhập lại thành mẫu rã bình thường vào trong 1 hồ nhỏ nằm tại vị trí giữa. Dù đứng ở vị trí như thế nào, người ta cũng không thể nhìn thấy lòng hồ nước, ko khi nào biết chính xác ở đâu là điểm ở đầu cuối của làn nước. 

Đó là ý tưởng phát minh của nhị bản vẽ xây dựng sư Michael Arad cùng Peter Walker muốn biểu lộ xúc cảm trống rỗng lúc bọn họ mất đi những người dân nhiệt thành duy nhất. <đ.d.>